7 điều BẮT BUỘC phải biết trước khi lên sàn chứng khoán, nếu chủ quan chỉ có LỖ chứ đừng mong lời (P.2)

Tiếp tục phần 1 về những điều cần biết trước khi chơi chứng khoán, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng khoán ở phần 2 này nhé.

Phiên giao dịch và khớp lệnh 

Hiện tại, Việt Nam có 3 sở giao dịch chứng khoán lớn  là Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và  UPCOM. Tất cả các sàn này đều có giờ làm việc bình thường từ 9h sáng đến 2h45 chiều, tiếp tục từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ các ngày lễ, Tết. 

Việc  nhà đầu tư đặt lệnh mua / bán trên bảng giao dịch điện tử được gọi là  khớp lệnh. Các phiên khớp lệnh thông thường diễn ra trong 15 phút đầu  và 15 phút cuối  ngày giao dịch để xác định  giá mở cửa và đóng cửa của ngày giao dịch. Dưới đây là ba lệnh cơ bản mà mọi người cần biết trong các phiên này: 

THAM KHẢO CÁCH KIẾM TIỀN VỚI CASINO ONLINE TẠI HAPPYLUKE TẠI ĐÂY

Lệnh ATO (Attheopen) là lệnh giao dịch ở mức giá thích hợp để xác định giá mở cửa chỉ áp dụng cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Lệnh ATC (Attheclose)  có đặc điểm tương tự như lệnh ATO, nhưng  đóng cửa lúc 2:45 chiều. Lệnh ATC được sử dụng trên cả Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.  

Lệnh giới hạn (LO) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá nhất định hoặc cao hơn. 

Cách đọc bảng giá cổ phiếu. 

Cổ phiếu nói chung giống như đi siêu thị để mua  rau hoặc cân thịt, và tất cả các cổ phiếu đều có giá niêm yết và số lượng cụ thể. Điểm khác biệt là chúng không được thể hiện rõ ràng bằng giá cả mà  được phân biệt bằng màu sắc cơ bản. 

7 điều BẮT BUỘC phải biết trước khi lên sàn chứng khoán, nếu chủ quan chỉ có LỖ chứ đừng mong lời (P.2)

Màu vàng: Màu giá tham khảo. Tím: Màu giá mua / bán được phép tối đa cho các phiên khớp lệnh (+ Tăng 7% so với giá tham chiếu sàn HOSE, + tăng 10% so với giá tham chiếu sàn HNX); UPCOM Sẽ tăng + 15% so với giá bình quân tại phiên  trước).  

Màu xanh lam: Màu của  giá đặt chỗ, giá thấp nhất được phép mua hoặc giá bán trong phiên khớp lệnh (Giảm 7% so với giá tham chiếu tại HOSE, giảm 10% so với giá tham chiếu tại HNX.; UPCOM trước đó Được giảm 15% so với giá trung bình của phiên). 

Màu xanh lá cây: Áp dụng khi  giá khớp lệnh  cao hơn giá tham chiếu 

Màu đỏ: Áp dụng khi  giá khớp lệnh  thấp hơn giá tham chiếu.

Ngoài các loại giá  được hiển thị, bảng giá có hai phần thông tin quan trọng  mà bạn cần biết. 

Các chỉ báo thị trường giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách thị trường tăng hay giảm, khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch. 

 Các chỉ số chung cho bảng giá là: 

 + VNIndex: Tập hợp tất cả các cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSE. 

  + VN30Index: Chỉ số chứa 30 cổ phiếu lớn nhất, thường được tính theo vốn hóa thị trường giao dịch trên sàn HOSE. 

  + VNXAllshare: Là chỉ số tổng hợp của tất cả các cổ phiếu giao dịch trên cả hai sàn HOSE và HNX. 

  + HNXIndex: Chỉ số tập hợp tất cả các cổ phiếu giao dịch trên sàn HNX.  + HNX30Index: Chỉ số chứa 30 cổ phiếu lớn nhất được giao dịch trên HNX, thường được tính theo vốn hóa thị trường. 

 + UPCOM: Tập hợp tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên  UPCOM. 

7 điều BẮT BUỘC phải biết trước khi lên sàn chứng khoán, nếu chủ quan chỉ có LỖ chứ đừng mong lời (P.2)

Tiền về tài khoản khi mua bán chứng khoán trong ngày giao dịch 

Đối với chứng khoán, ngày giao dịch T0 được coi là ngày đầu tiên  đặt  lệnh mua / bán. Tương tự, T + 1 là ngày sau T0, T + 2 là ngày  sau T + 1 và T + 3 là ngày giao dịch của T + 2. 

 Các ngày giao dịch này có thể được hiểu đơn giản như sau: 

 T0: Ngày thực hiện giao dịch mua bán. T + 1: Thanh toán một ngày sau  ngày giao dịch. 

 T + 2: Thanh toán  2 ngày sau ngày giao dịch. 

 T + 3: Thanh toán  3 ngày sau ngày giao dịch 

Hiện tại, tất cả  chứng khoán cơ sở trên sàn Việt Nam đều được giao dịch ở mức T + 2 để thanh toán. Điều này có nghĩa là nếu bạn đặt mua cổ phiếu vào thứ Ba (23/11), tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn trước thứ Năm (25/11). 

Đối với chứng khoán phái sinh, ngày thanh toán  khớp lệnh là T0. Điều này có nghĩa là vào ngày bạn khớp lệnh và thực hiện giao dịch, tiền của bạn sẽ được ghi có vào tài khoản của bạn ngay lập tức. 

7 điều BẮT BUỘC phải biết trước khi lên sàn chứng khoán, nếu chủ quan chỉ có LỖ chứ đừng mong lời (P.2)

Mua bán như thế nào để đảm bảo sinh lời? 

Khi nói đến đầu tư, không có gì đảm bảo lợi nhuận tuyệt đối và tất cả các giao dịch đều có thể gặp rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi an toàn, bạn có thể chọn một công ty có đủ sức cạnh tranh trong ngành, có nền tảng tài chính ổn định, tạo ra dòng tiền ổn định và được quản lý tốt để mua cổ phiếu.

Khi mua bán, đừng để bị tâm lý lấn át hoặc quá tham lam. Thay vào đó, bạn sẽ phải tự mình nghiên cứu và lựa chọn  phương thức đầu tư phù hợp để đưa ra  quyết định sáng suốt. Đồng thời, cần có thời gian để điều tra các thông tin phụ trợ như giá trị của công ty, các đổi mới chính sách trong tương lai, các yếu tố kinh doanh để có thể quyết định mua hay bán cổ phiếu nhằm giảm thiểu rủi ro có.