Chia sẻ của người trong cuộc: Nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần chọn địa điểm để mở tài khoản chứng khoán. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán ở công ty hoặc online đều được. Mỗi công ty có ưu điểm, nhược điểm khác nhau khiến nhà đầu tư phân vân. Nhưng giá cả và chất lượng tư vấn là hai điều quan trọng nhất. 

Cũng như kiếm tiền từ online casino tại HappyLuke, chứng khoán là một chủ đề thu hút sự chú ý lớn trong thời gian qua. Môi trường lãi suất thấp và các kênh ít chi phối khác  khiến chứng khoán trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người muốn đầu tư, đặc biệt là những người chưa từng có kinh nghiệm, hay còn được gọi là nhà đầu tư F0.  

Mở tài khoản chứng khoán tại công ty nào là câu hỏi của các nhà đầu tư F0 và cũng là yêu cầu bắt buộc đối với nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Nhà đầu tư hình thức cá nhân được mở nhiều tài khoản ở nhiều công ty, nhưng với mỗi công ty thì chỉ có thể mở được một tài khoản giao dịch.  

NGẮM LOẠT ẢNH BIKINI HỞ KHE KHIẾN CÁC ANH KÍCH THÍCH, THỊ TRƯỜNG ĐỎ RỰC VÌ HOT!

Khi giao dịch trên tài khoản này, nhà đầu tư sẽ trả phí, bao gồm phí cho công ty chứng khoán và phí công ty chứng khoán thu hộ. Đổi lại, nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ hỗ trợ đầu tư từ dịch vụ môi giới. Do đó, phí và chất lượng tư vấn là hai yếu tố quan trọng nhất để quyết định nơi mở tài khoản chứng khoán tại công ty. 

Chia sẻ của người trong cuộc: Nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý chính là phí. Trên sàn giao dịch chứng khoán sẽ có rất nhiều loại phí mà nhà đầu tư phải trả nhưng hai loại phí then chốt nhất chính là phí giao dịch và phí vay ký quỹ (lãi ký quỹ). Phí giao dịch là loại phí được các công ty chứng khoán áp dụng rộng rãi hiện nay và đang có mức thay đổi từ 0% đến 0,4% giá trị trên mỗi giao dịch được thực hiện, trong khi lãi suất cho vay ký quỹ dao động 814,4%/năm.  

SSI, công ty có thị phần môi giới hàng đầu trên HoSE vào năm 2020, sẽ thu phí 0,25% cho giao dịch trực tuyến và 0,25-0,4% cho giao dịch qua các kênh khác (dựa trên tổng giá trị giao dịch mỗi ngày). Con số này được xem là một trong số công ty thu phí cao nhất trên thị trường. 5 công ty có thị phần hàng đầu khác như HSC thu 0,15-0,2% cho giao dịch trực tuyến, 0,15-0,35% cho tài khoản do nhà môi giới quản lý. 

Phí tại VNDirect là 0,2-0,35% tùy thuộc vào giao dịch tự động của khách hàng hoặc ủy quyền cho nhà môi giới; VCSC tính phí 0,15-0,35% tùy thuộc vào quy mô giao dịch mỗi phiên. Lãi suất ký quỹ của các công ty này cũng ở mức cao hơn, phổ biến ở mức 11-14%. Còn lại, các công ty chứng khoán sử dụng VPS, hoặc các công ty có vốn nước ngoài, như MiraeAsset, Pinetree, VNSC…, phí giao dịch và ký quỹ “dễ thở” hơn rất nhiều.

Đầu năm 2020, nhiều công ty trong nhóm này đã giảm phí giao dịch về 0% và đưa ra các gói cho vay ký quỹ với lãi suất  thấp hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng. Hiện tại,  chính sách miễn phí giao dịch tiếp tục được áp dụng để thu hút khách hàng mới. 

Con số này có ý nghĩa quan trọng đối với những nhà đầu tư “lướt sóng” và nhấn T + thường xuyên. Với 500 triệu tài khoản, đòn bẩy, luân chuyển liên tục, mua bán cổ phiếu T + có thể đưa tổng giá trị giao dịch lên hàng tỷ đồng mỗi tháng. Phí giao dịch  không phải là ít vì chúng dựa trên tổng số tiền giao dịch. 

Tuy nhiên, hai vế này không phải lúc nào cũng đối nghịch nhau. Không thể khẳng định các công ty miễn phí giao dịch, giảm lãi margin sẽ không có chất lượng tư vấn tốt, hoặc ngược lại, các công ty thu phí cao chưa chắc sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư. 

7 điều cần lưu ý trước khi bạn chính thức dấn thân vào đầu tư chứng khoán

Dù vậy, ít nhiều khẩu vị rủi ro cũng có sự phân hóa. Môi giới tại một số công ty dùng chiến lược phí có thể có khuynh hướng khuyến khích khách hàng giao dịch càng nhiều càng tốt, lấy số lượng để bù lại mức phí thấp. Do vậy, để giảm thiểu rui ro do ảnh hưởng từ yếu tố con người, một số ít công ty như DNSE cũng đang tiên phong phát triển hệ thống môi giới tư vấn bằng trí tuệ nhân tạo, giúp khách hàng “một mũi tên trúng hai đích”, vừa được hưởng lợi từ phí giao dịch 0 đồng trọn đời, vừa được nhận hỗ trợ tư vấn. 

Do đó, lời khuyên của  chuyên gia trong trường hợp này là phí có thể được ưu tiên cho những nhà đầu tư đã có một số kiến ​​thức và giao dịch thường xuyên. Nhưng đối với những người tham gia thị trường lần đầu, chất lượng tư vấn và hỗ trợ từ công ty môi giới có thể là một yếu tố quan trọng hơn để thảo luận. Mục tiêu cuối cùng của việc đầu tư từ mọi góc độ  vẫn là tạo ra lợi nhuận.