Hơn cả đầu tư tiền ảo, NFT là gì mà khiến ai cũng phát cuồng

Đầu tư tiền ảo gây sốt đã đành, giờ đây NFT còn gây sốt hơn. Vậy NFT là gì mà khiến ai ai cũng phát cuồng đổ tiền đầu tư.

NFG là gì?

Để biết NFT là gì, bạn có thể tra cứu theo cụm từ Non-fungible token. Đây chính là từ nguyên gốc của NFT. Vậy NFT là gì? NFT được xem là một loại tài sản ở dạng số. Nó được tạo ra bằng cách dùng công nghệ blockchain để hình thành một chuỗi mã mà chỉ duy nhất vật đó mới có và không thể thay thế, không bị trùng lặp. Người ta thường dùng chuỗi mã này để định danh cho phiên bản số của các sản phẩm nghệ thuật, bài hát…

Người ta cũng có thể dùng NFT để định danh và đại diện cho bất kỳ thứ gì dù là vô hình hay hữu hình. Đó có thể là bài hát, tranh vẽ, thẻ chơi game, dòng tweet, vé xem ca nhạc… Người mua sản phẩm NFT có toàn quyền sở hữu với món vật đó và món đó trở thành duy nhất. Dù có vô số bản copy trên mạng cũng không thay thế được so với bản gốc NFT được người chủ sở hữu chứng nhận bằng chuỗi mã NFT.

Nhờ vào công nghệ blockchain, NFT có chứa dữ liệu xác nhận thời điểm chúng được tạo ra, người tạo cùng các thông tin khác thuộc sản phẩm đó.

Hơn cả đầu tư tiền ảo, NFT là gì mà khiến ai cũng phát cuồng
Một bức tranh ghép được bán đấu giá trên sàn giao dịch NFT.

Giá trị của NFT

Như vậy, bạn đã viết NFT là gì. Vậy, NFT có giá trị bao nhiêu mà sốt hơn cả đầu tư tiền ảo? Câu trả lời sẽ tuỳ thuộc vào chính giá trị sản phẩm. Một số tác phẩm nghệ thuật cao cấp được bán đấu giá có thể có giá trị lên đến hàng trăm nghìn USD, thậm chí hàng triệu USD. Đơn cử như tác phẩm Everdays: The first 5000 days có giá gần 70 triệu USD hoặc bức Nyan Cat có giá 600,000 USD. Cũng có 1 số sản phẩm có giá rất rẻ như album NFT của Kings of Leon có giá 50 USD.

Việc giao dịch NFT sẽ diễn ra ở sàn thương mại điện tử. Người mua và người bán có thể được lựa chọn bán đấu giá hoặc bán với một giá. Một số người chuyên về kiếm tiền trên mạng như đánh bạc online và đầu tư tiền ảo cho biết dù giao dịch ở sàn nổi tiếng, người mua NFT vẫn có thể bị lừa. Do đó, cách duy nhất để không bị lừa đó là chỉ mua sản phẩm NFT từ người bán đã được xác minh.

Hơn cả đầu tư tiền ảo, NFT là gì mà khiến ai cũng phát cuồng
Bức Nyan Cat có giá 600,000 USD.

Nhiều người cho rằng hãy xem NFT như giao dịch chứng khoán, có rủi ro và chỉ nên đầu cơ hơn là đầu tư. Việc hiểu rõ NFT là gì cũng như bản chất của giao dịch NFT giúp người mua cũng như người bán có thêm kiến thức để đảm bảo an toàn khi giao dịch.