Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi chứng khoán, chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ và chi tiết những gì bạn cần biết và chuẩn bị để chơi chứng khoán.

Bước 1, chuẩn bị gì khi chơi chứng khoán?

Trước khi chơi chứng khoán, bạn cần biết chứng khoán là gì và có nên đầu tư chứng khoán hay không. Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này ở bài viết trước. Bạn có thể tham khảo tại đây. Bên cạnh hiểu về chứng khoán và cổ phiếu, bạn cũng cần biết được lợi nhuận khi chơi chứng khoán đến từ đâu. 

Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thực tế, có 2 cách để bạn kiếm được lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán. Cách thứ 1 đó là hưởng chênh lệch giá. Ví dụ, bạn mua vào giá thấp và bán lại giá cao. Số tiền bạn nhận được sau khi bán và trừ đi thuế phí chính là lợi nhuận bạn có được. Như vậy bạn đã hưởng chênh lệch giá. 

Cách thứ 2 đó là hưởng cổ tức. Đây là khoản bạn sẽ nhận được khi công ty bạn đầu tư cổ tức hoặc cổ phiếu có lãi.

Bước 2, tạo tài khoản và chọn sàn

Khi bắt đầu thử chơi chứng khoán, bạn cần biết cách mở tài khoản, cách xem bảng giá và hiểu các quy định khi tham gia thị trường chứng khoán.

Để mở tài khoản chơi chứng khoán, bạn cần lựa chọn công ty chứng khoán uy tín để đăng ký mở tài khoản.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách xem bảng giá chứng khoán. Bảng giá chứng khoán là bảng giá cho thấy mức giá mua và giá bán cũng như khối lượng mua bán của các nhà giao dịch khi thực thi lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán. Mỗi công ty nhất định sẽ có bảng giá chứng khoán nhất định. Tuy vậy, nhìn chung cách sử dụng của các bảng giá này đều giống nhau.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu các quy định khi tham gia thị trường chứng khoán. Thời gian giao dịch của các sàn hầu hết đều từ thứ 2- thứ 6, thời gian từ 9h sáng đến 2h45 chiều, nghỉ trưa từ 11h30 sáng đến 1h chiều.

Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bước 3, lựa chọn cổ phiếu khi chơi chứng khoán

Đây là bước để bạn lựa chọn cổ phiếu để tham gia đầu tư và giao dịch chứng khoán. Trên thị trường có hàng sa số thông tin về cổ phiếu. Bạn sẽ cần lựa chọn các trang hoặc các nguồn cung cấp thông tin cổ phiếu uy tín và đáng tin cậy, cập nhật nhanh chóng. Ví dụ cafef.

Ngoài ra, đừng quên rằng các nhà đầu tư sẽ thường có 2 phương pháp phân tích để chọn lọc cổ phiếu: đó là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

Bước 4, phân tích và định giá

Sau khi chọn mua được một vài cổ phiếu, bạn sẽ cần thực hiện phân tích và định giá để đảm bảo sinh lời trong lâu dài. Để chơi chứng khoán có lời, bạn không chỉ cần biết đọc báo cáo tài chính, phân tích định giá mà còn xác định lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp và khả năng dự đoán vi mô để thực hiện lệnh chính xác.

Trên đây là 4 bước cơ bản để chơi chứng khoán. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật chi tiết từng bước theo từng bài viết tiếp theo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm giàu khi chơi casino online tại đây.