Có nên mua Luna lúc này?

Hoàng Linh (TP.HCM) quyết định bỏ thêm 5.000 USD để mua Luna sau khi  may mắn được 20 USD “cho vui” khi token gặp sự cố. 

Theo Lin, Luna đã thử vận ​​may với đồng tiền kỹ thuật số 20 USD sau khi giảm xuống 0,0003 USD vào ngày 11/5. “Thực tế, tôi đã gặp may khi số tiền sau đó tăng lên 250 USD, gấp mười hai lần số tiền ban đầu”, Lin nói. 

Sau đó, quá phấn khích khi thấy giá đồng tiền kỹ thuật số của Luna  tăng đều, Lin đã quyết định chi toàn bộ  5.000 USD vào tài khoản “bắt đáy” của mình với giá 0.0004 USD / coin. Sau đó, đồng tiền kỹ thuật số này  tiếp tục tăng lên mức 0,0006 USD, nhưng Lin chưa vội rao bán và muốn đợi lâu hơn. Tuy nhiên, vài ngày sau, Luna liên tục sụt cân, Lin như “ngồi trên đống lửa”. Đến nay,  tiền kỹ thuật số  có giá trị 0.00013 đô la và tài khoản dưới 2.000 đô la. 

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TẠI BINANCE

Lin nói: ““Bên cạnh kiếm tiền từ online casino HappyLuke, chúng tôi cũng kiếm tiền với tiền điện tử. Chúng tôi phải đợi  Luna tăng cân trở lại hoặc chấp nhận mất tất cả. Trong nhóm Facebook về tiền mã hóa, nhiều người khác  đã “hứng con dao rơi” khi đầu tư cả một khối tài sản vào Luna, với hy vọng rằng giá sẽ tăng vọt sau một thời gian sụt giảm mạnh của các token ”cho biết. Trước đây, một số người chơi tiền điện tử ở Việt Nam  đã bỏ ra từ 10 đô la (số tiền tối thiểu để giao dịch trên một số sàn giao dịch tiền điện tử) đến hàng trăm đô la và nhận được hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn đô la. Các chủ đề liên quan đến Luna  liên tục được tranh luận trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng đã hưởng lợi từ sự biến động của thị trường, số khác lại mơ ước trở thành triệu phú với loại tiền kỹ thuật số này. Tuy nhiên, những người khác đã thừa nhận đã mất rất nhiều tiền. 

Nghề “bắt đáy” của Luna không chỉ được thực hiện ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Theo Reuters,  có một làn sóng mua mã thông báo này từ những người đặt cược rằng Luna sẽ sớm bước vào thời kỳ “phục hồi thần kỳ”. Những người khác cho rằng Luna vẫn là một “đồng xu hàng đầu” và  quá lớn để thất bại.  “Luna đã từng là một đồng tiền  có  vốn hóa  thị trường lớn, vì vậy nhóm nghiên cứu đằng sau nó sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để hồi sinh nó”, một blogger đến từ mạng xã hội hàng xóm của Hàn Quốc viết. Anh ấy cho biết anh ấy đã mua 300.000 Luna với giá 0,33 won (0,0003 USD) mỗi đồng xu để đổi vào cuối tuần trước.

​​Khi Luna mua nó ở Hàn Quốc, nhà chức trách nước đó buộc phải can thiệp. Vào ngày 17 tháng 5, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) lưu ý rằng số lượng người mua đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng hơn 50 người từ ngày 13 tháng 5 đến ngày 5 tháng 5, tăng lên 280.000, cảnh báo  không  đầu tư vào Luna 15. 

Ngoài ra, Bithumb và Upbit, hai trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất  Hàn Quốc, đã tạm ngừng hỗ trợ giao dịch Luna từ ngày 20 đến ngày 27 tháng 5. Một sàn giao dịch khác, Coinone, cũng sẽ ngừng giao dịch Luna và sẽ hủy niêm yết đồng tiền kỹ thuật số này từ ngày 25 tháng 5.  

Theo Anh Bằng, quản trị viên của nhóm Facebook về tiền kỹ thuật số, có hơn 150.000 thành viên và đã tham gia thị trường tiền điện tử được 5 năm, người chơi sẽ cần mua Luna với  số tiền nhỏ để tránh bị hại. “Nếu họ tiếp tục mua, không có dấu hiệu cho thấy dự án Luna đang kiểm soát, vì vậy tài khoản có thể bị chia đôi”, ông nói. 

Theo ông Văn, tổng nguồn cung của token này hiện là hơn 6,9 nghìn tỷ coin, trong đó tổng nguồn cung lưu hành đã đạt 6,5 tỷ coin, vì vậy như nhiều người mong đợi, Luna là 100 USD hoặc không bao giờ quay trở lại mốc 0,1 USD. . .. “Khi nó đạt đến 1 đô la, vốn  của nó vượt quá 6,5 nghìn tỷ đô la, gấp nhiều lần  vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử (1,2 nghìn tỷ đô la). Không thể. Mọi người  nên mơ. Không”, ông nói. 

Trước đây, sự sụp đổ của Luna được coi là một “bụi bẩn” trong thị trường crypto. Đây là điều đáng ngạc nhiên khi đồng tiền mã hóa này  được xếp vào hàng “top coin”, thuộc 20 coin mạnh nhất  theo  vốn hóa thị trường, có lộ trình phát triển rõ ràng và được  đầu tư số tiền lớn. Rất phổ biến. Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng các chuyên gia tiền mã hóa cho biết, số  lượng người đầu tư vào Luna, Việt Nam là không hề nhỏ. 

Nhóm nghiên cứu tại Terraform Labs, công ty đứng sau Luna và UST, vẫn đang làm việc để giải quyết cuộc khủng hoảng. Gần đây, Giám đốc điều hành Terraform 9x DoKwon đã đề xuất  tạo một mã thông báo Luna mới không liên quan gì đến Luna hiện tại. Tuy nhiên, kế hoạch của anh đã vấp phải  phản ứng dữ dội của người dùng. Những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử như “cha đẻ” của Ethereum, Vitalik Buterin và Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao nói rằng Terraform là một khoản đầu tư tư nhân vào Luna và UST chứ không phải bất cứ thứ gì khác. Việc đền bù cho sự giàu có của ngôi nhà nên được ưu tiên.